Những phương pháp sấy khô nông sản hiện đại

Trong thời đại phát triển tân tiến, hầu hết các ngành nghề đều ứng dụng công nghệ hiện đại phát triển theo các hướng riêng biệt khác nhau. Trong đó; điển hình là ngành nông nghiệp, một trong những ngành trọng tâm đất nước, cũng đang trên đà phát triển vượt bậc không kém gì với những cải tiến về các thiết bị máy móc nhằm phục vụ trong sản xuất hoặc chế biến nông sản nói chung và trong khâu quy trình sấy khô nông sản hiện đại nói riêng.

Để sấy khô nông nông sản người ta sẽ áp dụng rất nhiều phương pháp sấy khác nhau. Phương pháp sấy truyền thống cũ vẫn được áp dụng đối với một số loại nông sản (lúa,ngô,…). Đây là phương pháp thủ công theo hình thức phơi khô nông sản tự nhiên. Tuy nhiên; kiểu sấy này đang ngày càng bộc lộ một số nhược điểm làm chậm lại tốc độ kinh doanh nông nghiệp, giảm năng suất nông sản, mất rất nhiều thời gian.

Từ đó nhiều loại loại máy sấy nông sản hiện đại đã ra đời để khắc phục được những hạn chế trên. Phương pháp sấy khô nông sản hiện đại có nhiều ưu điểm nổi bật và sử dụng rộng rãi trên toàn quốc. Chúng đã trở thành trợ thủ đắc lực bên cạnh người nông dân và doanh nghiệp lớn nhỏ. Vậy những phương pháp sấy khô nông sản hiện đại có điểm gì đặc biệt mà được nhiều người ứng dụng rộng rãi đến thế? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Công nghệ sấy là gì?

Công nghệ sấy là một trong phương pháp làm khô thực phẩm đã xuất hiện từ lâu đời tại Việt Nam, mục đích nhằm giữ cho các loại thực phẩm được lâu và không bị ảnh hưởng chất lượng. Công nghệ này sử dụng chủ yếu từ sức nóng của nhiệt và nước để nung nóng cho nước của thực phẩm bốc hơi và dùng hơi nước bốc lên rồi thông qua ống dẫn có thể làm khô các sản phẩm đặc biệt là những nông sản trong sản xuất nông nghiệp.

Phương thức này được đưa vào dây chuyền sản xuất cho nhiều loại thực phẩm, nguyên liệu được người dùng được sử dụng phổ biến. Song kèm đó, cũng tùy thuộc và từng loại nguyên liệu có đặc tính khác nhau mà việc áp dụng những phương pháp sấy khô khác nhau. Hệ thống của thiết bị sấy nông sản được ứng dụng rộng rãi nhờ vào hiệu quả kinh tế cao mà nó mang lại.

Những ưu điểm đặc biệt của ‘sấy khô nông sản hiện đại’

Ngày nay công nghệ tân tiến; chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những loại máy sấy nông sản vô cùng hiện đại đa chức năng áp dụng vào quy trình sản xuất. Không chỉ dừng bước ở sản xuất máy sấy, nhà sản xuất còn đầu tư vào dây chuyền hệ thống sấy chất lượng cao với sự vận hành tự động giúp tăng cường năng suất, chất lượng cao, không bị làm biến đổi dinh dưỡng. Đó cũng là câu trả lời chính ‘vì sao ngày nay có nhiều cơ sở ,xưởng chế biến sản xuất nông sản lựa chọn phương pháp sấy hiện đại’.

Dây chuyền hiện đại được đưa vào hoạt động với công suất tối ưu, vận hành êm đã góp phần giảm xác suất gây ô nhiễm cho môi trường xuống mức thấp nhất. Nhiều loại máy sấy còn có thể giúp doanh nghiệp sản xuất ra một lượng nông sản lớn chỉ trong một đợt sấy, sản phẩm đảm bảo sấy khô và chúng được bảo quản kỹ càng không bị mốc, mối mọt. Hệ thống cũng được bảo hành sao cho đúng quy chuẩn an toàn lao động, không gây ra bất cứ nguy hại gì cho những người trực tiếp tham gia. Bên cạnh đó; sự đa dạng về kiểu sấy, các đặc tính riêng của từng loại máy sấy nông sản hiện đại đáp ứng nhu cầu phong phú của con người giúp chọn lựa sản phẩm phù hợp.

Nguyên lý hoạt động máy sấy hoa quả

Quy trình sấy được diễn ra một cách liên tục từ khuếch tán bên trong và cả bên ngoài vật liệu dạng rắn cùng với quá trình truyền nhiệt. Quá trình này nối tiếp có nghĩa nó sẽ chuyển lượng nước bên trong vật liệu từ dạng lỏng sang pha hơi và sau đó sẽ tách pha hơi ra khỏi vật liệu.

Tác động quá trình này chính là sự chênh lệch độ ẩm bên trong lòng vật liệu và ở bên trên bề mặt. Điều này chỉ xảy ra khi áp suất hơi ở trên bề mặt lớn hơn áp suất riêng phần hơi nước trong môi trường xung quanh. Ngoài ra, tùy phương pháp sấy khác nhau mà nhiệt độ có thể là yếu tố thúc đẩy hoặc cản trở quá trình di chuyển ẩm từ bên trong ra ngoài bề mặt của vật sấy. Môi trường không khí ẩm xung tác động ảnh hưởng rất lớn trực tiếp đến vận tốc sấy.

tag: phương pháp sấy khô nông sản, phương pháp sấy nông sản hiện đại

Các phương pháp được ứng dụng phổ biến trong công nghệ sấy nông sản

Công nghệ sấy đối lưu

Tất cả các loại thiết bị được ứng dụng làm máy sấy đó là sấy đối lưu hay còn được gọi là sấy đối lưu hoàn toàn khí nóng. Nguyên lý hoạt động đặc trưng là sự chuyển động của luồng không khí dùng để làm tác nhân sấy. Không khí nóng tạo ra bằng nhiều cách ,chuyển động tuần hoàn phía trong buồng sấy, tiếp xúc với bề mặt cần để sẩy làm cho hơi ẩm trong vật bị bốc lên sau đó chuyển động ra ngoài theo luồng khí đó.

Sấy đối lưu cũng có thể thực hiện thành từng phần hay liên tục tùy nhu cầu . Sau đó thành phẩm sẽ được chuyển ra khỏi buồng theo từng đợt (mẻ) hoặc theo chuyển động băng chuyền liên tục

Các phương pháp khác phối hợp với sấy đối lưu như: sấy tầng sôi hay sấy phun để giúp giảm thiểu chi phí năng lượng

Ưu điểm: Tốc độ hoạt động khá cao , năng lượng hoạt động tốt, thành phẩm ít bị co ngót, biến dạng và hư hỏng . Tuy nhiên, đi kèm chúng là độ ẩm cuối cùng không cao.

Công nghệ sấy bằng hơi nước công nghiệp

Đây là hệ thống thiết bị dạng tự động hoặc bán tự động. Tường được xây hẳn bằng gạch, bê tông, hệ thống vách nhôm. Nguyên lí hoạt động của công nghệ này này thì cực kỳ đơn giản: dùng nhiệt độ để đốt nóng nước , dùng nhiệt của hơi nước để sấy sản phẩm. Những bộ phận chính bao gồm :

 • Bộ phận phát nhiệt (nồi hơi)
 • Truyền nhiệt (calorife)
 • Phân tán nhiệt ( quạt )
Công nghệ sấy bằng hơi nước công nghiệp
Công nghệ sấy bằng hơi nước công nghiệp

Ưu điểm của công nghệ này

 • Đầu tiên phải kể đến là dễ thao , thời gian đốt:sấy hơi nhanh hơn, sử dụng dễ dàng, không phải mất quá nhiều thời gian. Buồng sấy hoàn toàn kín, được tách biệt riêng với lò đốt, làm theo cách này thì sản phẩm không chỉ tránh được nhiệt ở nhiệt độ độ cao mà còn được bảo quản nhằm tránh bụi bẩn. Toàn bộ hệ thống sấy sẽ giúp người dùng có thể thu hồi được năng lượng thừa, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho từng sản phẩm.
 • Mang lại được chất lượng sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng, và vẫn giữ được màu sắc, thành phần, lượng dinh dưỡng, hương vị tuyệt đối sản phẩm. Chi phí thấp, năng suất cao và sản phẩm không bị ám mùi khói, mùi than củi . Đó là những vấn đề mà rất nhiều nhà sản xuất chú trọng quan tâm .
 • Mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm nông sản sấy sạch hoàn toàn, không bị bám bụi bẩn, nhiễm khuẩn, ATVSTP. Phương pháp này cũng chiếm được thiện cảm của nhiều nhà tiêu dùng

Hệ thống sấy chân không đông lạnh FD ( còn gọi là sấy thăng hoa )

Sản phẩm được tách khỏi nước, làm khô ở nhiệt độ môi trường để sấy rất thấp, khoảng từ – 45C – 40C, buộc phải có độ chân không cao. Từ đó ẩm trong vật liệu sấy sẽ đóng băng và bay hơi ra chuyển dần từ trạng thái rắn thành khí không sang dạng lỏng . Với nhiệt độ thế này thì phần giá trị dinh dưỡng trong thành phẩm hầu như sẽ được bảo quản nguyên vẹn. Sử dụng từ trường, điện trường để kiểm soát kích thước tinh thước tinh thể trong suốt quá trình đông lạnh. Giảm chu trình, kiểm soát áp suất hiệu quả.

Một số công nghệ sấy khác

Sấy chân không :

 • Sử dụng nhiều chế độ gia nhiệt (như microwave) .
 • Sử dụng gia nhiệt bằng bức xạ hồng ngoại.
 • Dùng cho vật liệu dễ bị bụi, oxy hóa, chịu được ở nhiệt độ cao hay những vật liệu thoát ra dung môi quý cần phải thu hồi lại hay vật dễ nổ.
 • Thường dùng cho cafe hoà tan, sữa bột, …

Sấy tầng sôi :

 • Cải thiện chất lượng sản thực phẩm bằng phương pháp cơ học tạo ra tầng sối như: khuấy đảo, tạo các dao động, tạo các xung động,..
 • Sử dụng giải pháp truyền nhiệt trực tiếp.
 • Giúp cải thiện hệ thống tác nhân sấy.
 • Áp dụng cho các loại đậu, rau củ dạng lỏng hay dạng hạt.
 • Nên sử dụng với phương pháp khác như: bơm nhiệt , hơi quá nhiệt, tạo chân không.
máy Sấy tầng sôiMáy sấy tầng sôi

 

Phương pháp sấy phun :

 • Bổ sung thêm khí ,cải tiến lại các thiết kế buồng sấy để tránh tình trạng bám dính vào thành buồng sấy.
 • Nâng cấp cơ cấu phun sương để bảo đảm sự đồng đều về kích thước hạt.
 • Dùng giải pháp tạo sương bằng sóng siêu âm
 • Sử dụng hơi quá nhiệt
 • Ứng dụng CFD để tính toán việc cải tiến buồng sấy nhằm nâng cao hơn năng suất hiệu quả
 • Áp dụng cho nhiều sản phẩm cần sấy dạng lỏng hoặc huyền phù

Phương thức sấy khây tĩnh

 • Hệ thống phân phối khí sẽ được thiết kế đảm bảo sự đồng nhất nhiệt độ, độ ẩm của tác nhân sấy giúp cải thiện hiệu quả truyền nhiệt

Tiếp xúc :

 • Là phương thức sấy không cho phép tiếp xúc trực tiếp với vật liệu sấy, mà những tác nhân sấy truyền nhiệt qua 1 vách ngăn gián tiếp cho vật liệu sấy.
 • Dùng cho các loại bột , tinh bột, sản phẩm dược liệu hoặc mỹ phẩm.

Bằng tia hồng ngoại :

 • Sử dụng nguồn nhiệt phát ra năng lượng tia hồng ngoại truyền cho vật liệu sấy.

Dùng dòng điện cao tần:

 • Dùng năng lượng điện trường sẽ có tần số cao để đốt nóng toàn bộ bề dày của lớp vật liệu sấy.
 • Áp dụng cho một số loại bánh được làm từ bột mì

Sấy lạnh:

 • Sấy trong điều kiện mức nhiệt độ, độ ẩm của các tác nhân sấy thấp hơn nhiều so với môi trường. Điều đó sẽ giúp đảm bảo đặc tính cảm quan của sản phẩm, ẩm thấp để tạo ra được sự chênh lệch ẩm, do độ ẩm trong vật liệu sấy có thể được thoát ra ngoài dễ dàng.
trái cây Sấy lạnh

Thùng quay:

 • Cải tiến rõ rệt hơn hệ thống nạp tác nhân sấy
 • Kiểm soát độ ẩm cuối của nguyên liệu
 • Cải tiến thiết kế hệ thống gia nhiệt

Công nghệ sấy mới bằng lò vi sóng

 • Ngoài các phương pháp sấy truyền thống được kể trên, các thiết bị và máy sấy sử dụng vi sóng cũng được xem là một trong những bước tiến khoa học mới vượt trội. Công nghệ sấy bằng vi sóng giúp tiết kiệm năng lượng tiêu hao xuống tới 30%, nâng cao hơn hiệu quả sấy gấp 40 lần và giảm giá thành cạnh tranh xuống thấp so với giá truyền thống.

Các phương pháp này chủ yếu áp dụng vào công nghệ sấy khô nông sản như: các loại lúa, ngô, cafe, trà, … Công nghệ sấy nông sản phổ biến nhất đó là công nghệ sấy lạnh, hoặc phương pháp sấy nông sản hiện đại áp dụng sử dụng nhiệt độ cao bằng máy sấy thăng hoa . Mặt khác, nếu gia đình của bạn là một doanh nghiệp quy mô nhỏ, dạng gia đình, thì bạn cũng không cần ứng dụng những kỹ thuật sấy khô hiện đại thế này mà có thể tham khảo qua một số bước cách làm sấy khô thủ công để có thể tự thiết kế, xây dựng lò sấy cho mình.

Mỗi một phương pháp sấy đều có những tính năng đặc biệt riêng nhằm đáp ứng phù hợp tùy vào mục đích, sản xuất khác nhau của cơ sở, nhà xưởng, doanh nghiệp. Vì vậy khi lựa chọn một công nghệ sấy nào đó, tốt nhất khách hàng cần cân nhắc kỹ càng về những yếu tố và nhu cầu.

Hãy ghé Foodworld.vn để khám phá các loại trái cây sấy dẻo thơm ngon đủ các loại mang hương vị 3 miền Việt Nam.

Mít Sấy Dẻo Robinson Farm – RFNS08

Đu Đủ Sấy Dẻo Robinson Farm – RFNS07

Mít Sấy Khô Robinson Farm – RFNS06

https://foodworld.vn/san-pham/hat-dieu-vo-lua-rang-muoi-robinson-farm-rfns01/

Trả lời

Hỗ trợ trực tuyến